CÁCH RỬA NHO SẠCH VÀ BẢO QUẢN NHO TƯƠI LÂU NGÀY TẾT

Những ngày này, chắc chắn nhà nhà đều đã mua hoặc chuẩn bị một danh sách trái cây cần có trong dịp Tết. Là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao lại đặc biệt có ý nghĩa trong mâm ngũ quả, nhưng trái nho lại hết sức mỏng manh và dễ bị vỡ, dập. Vậy khi đã chọn được những chùm nho tươi ngon rồi, làm cách nào để rửa nho thật sạch và bảo quản nho tươi lâu?

Cắt rời nho khỏi chùm

Để cả gia đình có thể yên tâm ăn nho cả vỏ, công đoạn rửa nho cần được bắt đầu bằng việc cắt rời nho ra khỏi chùm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là cắt nho ở phần cuống, không dùng tay ngắt nho để tránh khiến vỏ nho bị rách, nước và vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong. Không những vậy điều này còn khiến nho dễ bị ủng, hỏng, không bảo quản được lâu. Nước còn sót lại trên quả còn khiến nho bị nhạt, bớt vị ngon.

Rửa nho bằng muối hoặc bột mì

Muối ăn có tác dụng khử trùng, đồng thời có thể loại bỏ trứng côn trùng trên bề mặt của nho. Trong khi đó, bột mì có tác dụng hút bụi bẩn, dầu mỡ và các chất độc hại bám trên bề mặt trái nho.

Với nước muối, sau khi cắt, cho nho vào bát nước muối để rửa sơ qua. Tiếp đến, cho nho vào tô lớn, rắc thêm chút muối và ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt nho ra, để nho thật ráo nước và những trái nho ngon ngọt đã an toàn để bạn thưởng thức.

Với bột mì, bạn chỉ cần rửa qua nho bằng nước sạch sau đó cho nho vào ngâm trong nước có hòa bột mì. Cuối cùng vớt nho ra và rửa lại bằng nước sạch.

Bảo quản nho trong tủ lạnh

Nếu không ăn ngay mà muốn để lâu, bạn không nên rửa nho trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Vì việc rửa nho sẽ làm mất đi lớp phấn bảo vệ bên ngoài; khiến cho quá trình chín diễn ra nhanh hơn.

  • Thay vì việc để nho cả chùm, bạn có thể tách ra thành từng nhánh nhỏ, dàn đều nho, tránh để chồng lên nhau.
  • Tránh bảo quản nho gần các loại thực phẩm có mùi vì nho có khả năng hấp thụ mùi, khi đó mùi vị nho sẽ bị thay đổi.
  • Trước khi ăn, bạn lấy ra khỏi tủ và rửa nho theo các bước trên.
  • Một khi đã bỏ nho ra ngoài, bạn nên ăn càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy khỏi tủ lạnh.

Xem thêm cách chọn nho tươi ngon, an toàn không thuốc trừ sâu chuẩn Phan Rang, Ninh Thuận tại đây

 

Top